สถานีวิจัยประมงคลองวาฬ
    สถานีวิจัยประมงคลองวาฬ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2504 (วันสถาปนา 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2504) เดิมชื่อ “สถานีฝึกนิสิตประมงคลองวาฬ” สังกัดคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2523 ได้ถูกโอนย้ายเข้าไปอยู่ในสังกัดของสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สวพ.มก.) และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สถานีวิจัยประมงคลองวาฬ”ต่อมาวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2544 ได้ถูกโอนย้ายกลับมาอยู่ในสังกัดของฝ่ายสนับสนุนวิชาการ คณะประมง และวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 คณะประมงได้ปรับโครงสร้างหน่วยงานใหม่จากเดิม ฝ่ายสนับสนุนวิชาการ เปลี่ยนไปเป็น ศูนย์บริหารงานวิจัยและสนับสนุนวิชาการ
ปัจจุบัน สถานีวิจัยประมงคลองวาฬ เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของศูนย์บริหารงานวิจัยและสนับสนุนวิชาการ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีภารกิจหลัก 3 ด้าน ได้แก่
  1) ด้านการวิจัยและพัฒนา ได้แก่ การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ อาทิเช่น ปูม้า ปูทะเล ปลากะพงแดง เป็นต้น รวมไปถึงการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเพาะเลี้ยงแพลงก์ตอนพืชและแพลงก์ตอนสัตว์เพื่อใช้ประโยชน์ในการอนุบาลลูกสัตว์น้ำวัยอ่อน (Live feeds) นอกจากนี้ มีการดำเนินงานด้านพัฒนางานวิจัยเชิงพื้นที่ (ABC) ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย
  2) ด้านการสนับสนุนการเรียนการสอน ได้แก่ สนับสนุนการเรียนการสอน การทำวิจัยของอาจารย์ นักวิจัย การทำวิทยานิพนธ์ การทำปัญหาพิเศษ และการฝึกงานของนิสิตคณะประมง และนิสิต/นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้านการประมง
  3) ด้านการบริการวิชาการ ได้แก่ การถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี หรือนวัตกรรมด้านการประมงสู่ชุมชน เกษตรกร ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปที่มาขอรับบริการจากสถานี ฯ

วุฒิชัย อ่อนเอี่ยม
นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ (ดร.)
ฐิติญา อรชุน
นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ
วาสนา อากรรัตน์
นักวิชาการประมงชำนาญการ
สุรินทร์ภรณ์ ศรีอินทร์
นักวิจัยชำนาญการ (ดร.)
ปณิธาน แก้วจันทวี
นักวิชาการประมงชำนาญการ