หลักสูตรการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีของ 'ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง'
หลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาตรีของคณะประมงมี 1 หลักสูตร คือ วิทยาศาสตรบัณฑิต (ประมง) โดยแยกเป็น 5 สาขา โดยหลักสูตรการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีของผลิตภัณฑ์ประมง คือ
วิทยาศาสตรบัณฑิต (ประมง) สาขาผลิตภัณฑ์ประมง (Fishery Products)
การศึกษานิสิตของคณะประมง ในช่วง 1-2 ปีแรก วิชาที่เรียนส่วนใหญ่จะเป็นวิชาในหมวดความรู้ทั่วไปของสายวิทยาศาสตร์(General education courses) หลังจากนั้นจึงจะได้ศึกษาในสาขาวิชาแกน และหมวดวิชาเฉพาะในแต่ละภาควิชา โดยมีรายละเอียดของหมวดวิชาเฉพาะของภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง ดังนี้
01254221 | โภชนศาสตร์สัตว์น้ำ(Fishery Product Nutrition) | 3 (3-0-6) |
01254271 | หลักการดูแลหลังการจับและเทคโนโลยีทางผลิตภัณฑ์ประมง (Principle of Post-Harvest and Fishery Products Technology) | 3 (3-0-6) |
01254311 | จุลชีววิทยาประมง (Fishery Microbiology) | 3 (2-3-6) |
01254311 | จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ประมง (Microbiology of Fishery Products) | 3 (2-3-6) |
01254321 | เคมีของผลิตภัณฑ์ประมง (Microbiology of Fishery Products) | 3 (2-3-6) |
01254322 | การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ประมง (Microbiology of Fishery Products) | 3 (2-3-6) |
01254341 | การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ประมง (Quality Control of Fishery Products) | 3 (2-3-6) |
01254342 | มาตรฐานและกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประมง (Standard and Regulations on Fishery Products) | 1 (1-0-2) |
01254343 | ระบบการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ (Quality Assurance System in Fishery Industry) | 2 (2-0-4) |
01254351 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง ( Fishery Products Development) | 2 (2-0-4) |
01254371 | การแช่เย็นและแช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง (Chilling and Freezing of Fish and Products) | 3 (3-0-6) |
01254372 | หลักการแปรรูปสัตว์น้ำ (Principle of Fish Processing) | 3 (2-3-6) |
01254373 | การแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมงด้วยความร้อนสูง (Thermal Processing for Fishry Products) | 3 (2-3-6) |
01254374 | เทคโนโลยีการบรรจุผลิตภัณฑ์ประมง ( Fishery Product Packaging Technology) | 2 (2-0-4) |
01254381 | การออกแบบและการจัดการโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ ( Fish Processing Plant Design and Management) | 2 (2-0-4) |
01254461 | หลักวิศวกรรมทางผลิตภัณฑ์ประมง ( Principle of Fishery Products Engineering) | 3 (3-0-6) |
01254462 | หลักวิศวกรรมทางผลิตภัณฑ์ประมง ภาคปฏิบัติการ ( Laboratory in Principle of Fishery Products Engineering) | 1 (0-3-2) |
01254491 | เทคนิคการวิจัยพื้นฐานทางผลิตภัณฑ์ประมง (Basic Research Methods in Fishery Products ) | 3(1-6-5) |
01254497 | สัมมนา (Seminar) 1 | 1 |
01402301 | ชีวเคมีทั่วไป (General Biochemistry) | 3(3-0-6) |
01402301 | ชีวเคมีทั่วไป ภาคปฏิบัติการ (Laboratory in Biochemistry) | 1(0-3-2) |
นอกจากนิสิตต้องผ่านการเรียนในรายวิชาที่กำหนดแล้ว นิสิตต้องมีชั่วโมงฝึกงานอย่างน้อย 200 ชั่วโมง และผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตรตลอดระยะเวลาการศึกษาในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 15 กิจกรรม หรือมีจำนวนหน่วยชั่วโมงไม่น้อยกว่า 50 หน่วยชั่วโมง ครบทุกประเภทกิจกรรม