ภาษาไทย    English

คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เป็นสถาบันแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการในด้านการประมงและวิทยาศาสตร์ทางน้ำ ที่สร้างสรรค์องค์ความรู้
และผลิตบุคลากรเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ชุมชน และประเทศชาติ


รศ.ดร.เชษฐพงษ์ เมฆสัมพันธ์
ติดต่อคณบดี

 

   เวลาทำการ
   วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30-16.30น.
   เว้นวันหยุดราชการ

Kasetsart University
Faculty of Fisheries


หลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาตรีของคณะประมงมี 1 หลักสูตร คือ วิทยาศาสตรบัณฑิต (ประมง)  โดยแยกเป็น 5 สาขา  โดยหลักสูตรการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีของวิทยาศาสตร์ทางทะเล คือ

   วิทยาศาสตรบัณฑิต (ประมง) สาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเล  (Marine Science)


     การศึกษานิสิตของคณะประมง ในช่วง 1-2 ปีแรก วิชาที่เรียนส่วนใหญ่จะเป็นวิชาในหมวดความรู้ทั่วไปของสายวิทยาศาสตร์(General education courses)  หลังจากนั้นจึงจะได้ศึกษาในสาขาวิชาแกน และหมวดวิชาเฉพาะในแต่ละภาควิชา โดยมีรายละเอียดของหมวดวิชาเฉพาะของภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล  ดังนี้
 หมวดวิชาเฉพาะ (Professional courses)  
 วิชาเฉพาะบังคับ  (Fundamental courses)    ประกอบด้วย วิชาต่าง ๆ  ดังนี้   
01254221  โภชนศาสตร์สัตว์น้ำ(Fishery Product Nutrition) 3 (3-0-6)
01254271  หลักการดูแลหลังการจับและเทคโนโลยีทางผลิตภัณฑ์ประมง
(Principle of Post-Harvest and Fishery Products Technology)
3 (3-0-6)
01254311  จุลชีววิทยาประมง  (Fishery Microbiology) 3 (2-3-6)
01254311  จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ประมง  (Microbiology of Fishery Products) 3 (2-3-6)
01254321  เคมีของผลิตภัณฑ์ประมง  (Microbiology of Fishery Products) 3 (2-3-6)
01254322  การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ประมง  (Microbiology of Fishery Products) 3 (2-3-6)
01254341  การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ประมง  (Quality Control of Fishery Products) 3 (2-3-6)
01254342  มาตรฐานและกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประมง  
(Standard and Regulations on Fishery Products)
1 (1-0-2)
01254343  ระบบการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ  
(Quality Assurance System in Fishery Industry)
2 (2-0-4)
01254351  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง  ( Fishery Products Development) 2 (2-0-4)
01254371  การแช่เย็นและแช่แข็งสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง  
(Chilling and Freezing  of Fish and  Products)
3 (3-0-6)
01254372  หลักการแปรรูปสัตว์น้ำ (Principle of Fish Processing) 3 (2-3-6)
01254373  การแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมงด้วยความร้อนสูง (Thermal Processing for Fishry Products) 3 (2-3-6)
01254374  เทคโนโลยีการบรรจุผลิตภัณฑ์ประมง ( Fishery Product Packaging Technology) 2 (2-0-4)
01254381  การออกแบบและการจัดการโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ 
( Fish Processing Plant Design and Management)
2 (2-0-4)
01254461  หลักวิศวกรรมทางผลิตภัณฑ์ประมง  ( Principle of Fishery Products Engineering) 3 (3-0-6)
01254462  หลักวิศวกรรมทางผลิตภัณฑ์ประมง ภาคปฏิบัติการ 
( Laboratory in Principle of Fishery Products Engineering)
1 (0-3-2)
01254491  เทคนิคการวิจัยพื้นฐานทางผลิตภัณฑ์ประมง 
(Basic Research Methods in Fishery Products )
3(1-6-5)
01254497 สัมมนา (Seminar) 1 1
01402301   ชีวเคมีทั่วไป (General Biochemistry)   3(3-0-6)
01402301   ชีวเคมีทั่วไป ภาคปฏิบัติการ (Laboratory in Biochemistry)   1(0-3-2)
     นอกจากนิสิตต้องผ่านการเรียนในรายวิชาที่กำหนดแล้ว นิสิตต้องมีชั่วโมงฝึกงานอย่างน้อย 200 ชั่วโมง   และผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตรตลอดระยะเวลาการศึกษาในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 15 กิจกรรม หรือมีจำนวนหน่วยชั่วโมงไม่น้อยกว่า 50 หน่วยชั่วโมง ครบทุกประเภทกิจกรรม


คณะประมง

ก่อตั้งพร้อมการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปี พ.ศ. 2486 เพื่อเป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา ในการผลิตบัณฑิต สร้างงานวิจัย ให้บริการแก่สังคม ด้านการประมง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ วิทยาศาสตร์ทางน้ำ เทคโนโลยีการเก็บรักษาและแปรรูปสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์จากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในแหล่งน้ำ

Terms of Use
Privacy Policy
FAQ
Sitemap

ติดต่อคณะประมง

  • โทร:
    0-2942-8364 ภายใน 4083
  • โทรสาร:
    0-2942-8364
  • Email:
    Coming soon
  • Address:
    50 ถ.งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว
    เขตจตุจักร กรุงเทพ
    10900